Lịch sử ra đời của microphone thu âm

Microphone thu âm ngày nay có trong mọi thiết bị di động và nhiều thiết bị điện tử khác. Vậy Lịch sử ra đời của microphone thu âm như thế nào, Thronmax Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Lịch sử ra đời của microphone thu âm

Lịch sử ra đời của microphone thu âm

Johann Philipp Reis
Chân dung người phát minh ra microphone – nhà khoa học người Đức Johann Philipp Reis

Năm 1827, nhà khoa học người Đức Johann Philipp Reis đã phát minh ra một loại thiết bị gọi là “microphone điện thoại” (electric telephone) đầu tiên, đặt nền tảng cho sự phát triển của công nghệ thu âm sau này.

Sau đó, nhiều nhà khoa học đã tiếp tục nghiên cứu và phát triển các loại microphone thu âm khác nhau. Trong những năm 1876, Alexander Graham Bell và Thomas Edison cùng độc lập phát triển các loại microphone tương đối hoàn thiện, bao gồm microphone điện than (carbon microphone) và microphone đĩa (diaphragm microphone).

Trong thế kỷ 20, công nghệ microphone thu âm đã tiếp tục phát triển nhanh chóng. Các loại microphone khác nhau đã được phát triển, bao gồm dynamic microphone, ribbon microphone và condenser microphone. Mỗi loại microphone có cấu trúc và nguyên lý hoạt động khác nhau, đáp ứng các nhu cầu thu âm khác nhau.

Công nghệ microphone thu âm tiếp tục được nâng cấp và cải tiến trong suốt thời gian, bao gồm việc sử dụng linh kiện điện tử, công nghệ không dây và phát triển microphone chuyên dụng cho các ứng dụng cụ thể như thu âm chuyên nghiệp, phòng họp, truyền thanh và nhiều lĩnh vực khác, Thronmax là một ví dụ điển hình của sự phát triển vượt bậc ngành công nghiệp Microphone.

Ngày nay, microphone thu âm đã trở thành một công cụ quan trọng trong ngành công nghiệp âm nhạc, sản xuất phim, truyền thông và nhiều lĩnh vực khác, đóng vai trò quan trọng trong việc ghi lại và truyền tải âm thanh chất lượng cao, như sự bùng nổ của ngành Livestream trực tuyến ở Trung Quốc sau đó phát triển rộng ra toàn thế giới.

Vậy Microphone thu âm là gì?

Microphone thu âm là thiết bị dùng để chuyển đổi âm thanh thành tín hiệu điện để thu, ghi âm lại và truyển tải, dù  microphone của bạn được thiết kế theo công nghệ nào, kiểu dáng nào thì cách thức hoạt động vẫn là như vậy.

Có các loại Microphone thu âm nào?

Hiện nay trên thế giới có khoảng gần 10 loại microphone với 3 loại microphone thông dụng nhất. 

1, Microphone điện động (microphone cuộn dây)

Micro điện động là loại microphone thông dụng và lâu đời nhất, có cấu tạo giống như loa điện động, nhưng khác biệt ở màng rung và cuộn dây. Ở micro điện động, màng loa được làm mỏng hơn để cộng hưởng âm thanh tốt hơn, cuộn dây của micro được quấn nhiều vòng hơn và thường có trở kháng tới 300 ohm. Loại micro này có độ nhạy thấp, dải tần có hạn (thường từ 50 Hz đến 16 KHz).

2, Microphone điện dung

Microphone điện dung là loại micro thông dụng, nó xuất hiện rộng rãi trong điện thoại, micro không dây… Nguyên lý hoạt động của nó theo nguyên tắc thay đổi điện dung khi có âm thanh tác động vào màng rung.Loại micro này có độ nhạy cao, nhiều kích thước từ lớn cho đến nhỏ, dải tần âm thanh rộng (từ 20 Hz đến 20KHz).

3, Microphone áp điện

Micro áp điện hoặc micro piezo hoặc micro tinh thể, sử dụng hiện tượng áp điện – khả năng của một số vật liệu tạo ra điện áp khi chịu áp suất – để chuyển đổi rung động thành tín hiệu điện. Một ví dụ của điều này là kali natri tartrat, một tinh thể áp điện hoạt động thuận nghịch [2].

Micro áp điện có trở kháng ra lớn. Trước đây nó dễ dàng ghép nối với các thiết bị dùng đèn điện tử chân không thường có trở vào khoảng 10 megohms, chẳng hạn như máy ghi băng gia đình. Trở kháng ra cao làm cho nhiễu dễ xâm nhập đường truyền, cũng như khó ghép nối với khuếch đại bán dẫn có trở kháng vào nhỏ. Sau này những khó khăn này hóa giải bằng khuếch đại thuật toán có trở vào lớn, cũng như bố trí tiền khuêch đại trước khi đưa tín hiệu lên đường truyền.

Micro áp điện thường được sử dụng trong khuếch đại âm thanh từ nhạc cụ, trống,… Nó cũng được dùng để thu nhận âm thanh trong môi trường chất lỏng có thể có áp suất cao, thường gọi là hydrophone.

4, Micro dải băng

Micro dải băng hay Ribbon microphone được phát triển năm 1923, và là một dạng điện từ trong đó mảng băng phản ứng với tốc độ di chuyển của phân tử khí do âm thanh gây ra, thay vì do áp suất [3].

5, Micro điện than

Micro điện than (Carbon microphone) là loại micro ra đời đầu tiên. Nó có dạng cúc nên còn được gọi là micro button. Micro này dùng ồng nhỏ chứa hạt cacbon đặt ép giữa hai tấm kim loại, như thiết kế mic của Berliner và Edison. Một điện áp được áp dụng trên tấm kim loại, làm cho một dòng điện nhỏ chạy qua carbon. Khi các tấm rung do âm thanh, điện trở tổng khối than thay đổi, tạo ra dòng điện thay đổi theo. Micro có hiệu suất thấp và đáp tuyến không phẳng như ý

6. Một số loại microphone khác:

Micro sợi quang (Fiber optic microphone) ; Micro laser (Laser microphone); Micro nước (Water microphone);  Micro MEMS (Microelectromechanical systems).

Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Microphone

Lời kết

Lịch sử nhân loại luôn có những phát minh, thiết kế để đời, đặc biệt là từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, lần thứ 2. Lịch sử ra đời của microphone thu âm đã góp phần đưa lịch sử nhân loại đến văn minh, hiện đại, đáp ứng ngày càng cao các nhu cầu của con người trong cuộc sống hàng ngày.


(Bài viết thuộc về: Thronmax Việt Nam)

0964.48.0404